Giải pháp tăng áp cho nước nóng năng lượng mặt trời | Grundfos

Hình ảnh máy bơm tăng áp cho nước nóng và bình tích áp

Khi chọn máy bơm tăng áp cho nước nóng, người dùng chỉ quan tâm đến việc lựa chọn máy tăng áp chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, để quá trình máy bơm tăng áp hoạt động không đơn giản như vậy! An Quảng chia sẻ cho bạn nguyên tắc và cách lựa chọn thiết bị cho hệ thống bơm tăng áp cho nước nóng như sau.

Hệ bơm tăng áp cho nước nóng và bình tích áp varem - Hệ bơm Grundfos
Hệ bơm tăng áp cho nước nóng và bình tích áp varem – Hệ bơm Grundfos

Lựa chọn, lắp đặt máy bơm tăng áp cho nước nóng như thế nào cho đúng?

Lắp máy nước nóng lạnh năng lượng mặt trời là một trong những phương thức giảm chi phí tiền điện đang được ưu chuộng. Tuy nhiên, nếu bồn nước được đặt ở nơi có độ cao thấp. Thì áp lực nước xuống thiết bị sử dụng yếu. Cách tốt nhất để tăng áp lực nước cho vòi sen, máy giặt, nhà vệ sinh,… Đó là lắp đặt thêm máy tăng áp cho nước nóng!

Thông thường, đường ống nước nóng lạnh là riêng biệt. Việc hoà trộn 2 nguồn nước lại với nhau để cho ra nước ấm vừa khi sử dụng là không đơn giản. Máy bơm tăng áp có đặc điểm là bật tắt liên tục khi bạn đóng mở vòi nước.

Nguyên nhân và phương án sử dụng máy tăng áp cho nước nóng

Khi sử dụng 2 máy bơm chạy song song, toàn bộ áp lực nước tại đầu ra phụ thuộc vào hoạt động của máy bơm.

Khi pha trộn 2 dòng nước nóng lạnh để sử dụng. 2 máy bơm cùng hoạt động và cùng bơm nước vào  2 đầu vào của vòi, sau khi pha trộn ở trong vòi nước sẽ chảy ra ngoài đầu vòi.

Vấn đề xảy ra khi pha trộn 2 dòng nước và tăng áp cho máy nước nóng – lạnh

  • Nếu trong cùng thời điểm, bạn mở cùng lúc vòi nước nóng lạnh. 2 máy bơm cùng chạy ổn định thì không có chuyện gì xảy ra. Bạn có thể pha nước và sử dụng bình thường.
  • Nếu bạn chỉ mở 1 vòi, bạn cần pha nước ấm đế sử dụng. Sẽ có 1 trong 2 máy bơm lúc bật lúc tắt. Nước nóng lạnh sẽ không đều.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng trên khi sử dụng tăng áp cho máy nước nóng lạnh

  • Khi bạn mở vòi và pha nước, nếu bạn chỉnh bên lạnh nhiều hơn bên nóng. Lúc này máy bơm tăng áp cho đường nước lạnh chạy liên tục. Bơm tăng áp cho đường nước nóng chạy một lúc rồi ngắt. Cứ liên tục như vậy (do đường thoát nhỏ quá máy chạy vài giây thì áp lực trong đường ống đã đạt đến áp lực làm ngắt rơ le máy bơm. Bơm ngắt nhưng vòi đang mở, nước vẫn chảy nhỏ ra nên sau khi mất áp lực bơm lại bật lại. Cứ thế bơm bật – tắt – bật – tắt thành chu kỳ).
  • Khi máy bơm tăng áp cho đường nước nóng bật tắt như vậy. Thì xảy ra hiện tượng nước pha ngoài đầu vòi lúc nóng (khi máy bơm chạy). Và lúc lạnh (khi máy bơm ngắt) bạn không thể sử dụng được.
  • Hiện tượng ngược lại xảy ra đối với bơm tăng áp bên đường lạnh khi bạn mở đường lạnh nhỏ hơn đường nóng.
  • Ngoài ra còn có thể có hiện tượng là cả 2 máy bơm cùng bật tắt liên tục. (Nếu bạn chọn máy bơm công suất quá lớn so với hệ thống hiện tại khi sử dụng 1 vòi.

Giải pháp khi sử dụng máy bơm tăng áp cho nước nóng

Nếu bạn có tài chính, thì nên:

Lắp đặt 2 máy bơm tăng áp có biến tần để lắp vào hệ thống. Bơm tăng áp có biến tần tự điều chỉnh tốc độ hoạt động theo nguyên tắc cân bằng áp lực trong đường ống. Vì vậy đường áp ổn định. Đây là phương pháp tốt nhất để áp lực nước nóng lạnh nhà bạn ổn định. Nhưng cũng khá tốn chi phí.

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể chọn trong những giải pháp sau:

Hình ảnh máy bơm tăng áp cho nước nóng và bình tích áp
Hình ảnh máy bơm tăng áp cho nước nóng và bình tích áp
  • Bạn lắp đặt 2 máy bơm tăng áp, nên chọn 2 máy bơm có cùng công suất. Không qúa mạnh hay quá yếu so với nhu cầu sử dụng.
  • Lắp thêm 2 bình tích áp (Nếu dùng gia đình thường là 24l). Nguyên lí hoạt động của 2 bình áp như sau:

+ Cấu tạo vỏ bên ngoài của bình áp là kim loại, bên trong ruột bình là quả bóng cao sư được bơm đầy hơi. Khi máy bơm hoạt động sẽ đẩy nước vào trong bình áp, nén của bóng lại. Khi mở voì nước trong đường ống, bình áp thoát ra và quả bóng cũng giản nỡ ra.

+ Khi máy bơm tăng áp hoạt động không đều, lắp bình áp vào máy bơm sẽ hoạt động đều hơn:

Khi máy bơm chạy, một phần nước sẽ được đưa vào đầy phần trống trong bình áp. Ép quả bóng lại và còn lại ra đầu vòi. Khi áp lực trong ống và bình áp đạt đến 2kg máy bơm sẽ ngắt (nếu ta điều chỉnh rơ le ở mức ngắt 2kg). Khi bơm ngắt nước tiếp tục chảy ra đầu vòi. Dòng nước lúc này chảy từ bình áp ra và quả bóng hơi nở dần ra. Áp lực trong ống và bình áp giảm dần xuống cho đến khi hạ xuống áp lực 1,5 kg. (Áp lực đóng của rơ le là 1,5kg). Lúc này máy bơm lại chạy lại. Chu trình bật tắt của máy bơm lúc này giãn ra và chậm hơn rất nhiều so với khi không có bình áp. Và trong đường ống lúc này luôn duy trì mức áp lực từ 1,5 đến 2kg. Dòng nước nhờ thế luôn được pha trộn ở mức tương đối ổn định cho bạn sử dụng.

+ Bình áp có kích thước càng lớn thì độ ổn định càng cao.

+ Nếu nhà bạn có đến 3-4 nhà vệ sinh thì cần phải:

Lắp đặt 2 máy bơm tăng áp, 2 bình áp tối thiểu 24l. Trong một số trường hợp, khi khách hàng không lắp bình áp lớn mà chỉ lắp 2 chiếc bơm tăng áp cơ có bình áp nhỏ tích. Để khắc phục máy đóng ngắt không đồng đều thì vặn tăng áp lực đóng ngắt của rơ le lên cao hết cỡ. Ở mức này gần như cứ khi nào mở vòi là máy bơm sẽ chạy liên tục dù mở nhỏ hay lớn. Tuy nhiên nếu sử dụng cách này thì toàn bộ hệ thống nước như đường ống. Các loại van vòi, bình nóng lạnh dùng điện bên dưới… Sẽ phải chịu một áp lực rất lớn và liên tục, khá nhiều trường hợp bục đường ống, hỏng van vòi…

Để biết thêm thông tin chi tiết. Xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ miễn phí:

☎️ : 0901120122 – 0905494568
🏩 :295 Ông Ích Khiêm, quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng  📧: kinhdoanh1@anquang.com

Xem thêm: dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà

Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết!


Chat Facebook Zalo: 0901.120.122
Hotline: 0901.120.122